/
/
/
/
/

So sánh ưu-nhược điểm phanh đĩa và phanh trang trống trên ô tô Suzuki

So sánh ưu-nhược điểm phanh đĩa và phanh trang trống trên ô tô Suzuki

Thứ tư, 11/09/2019, 13:59 GMT+7

Một trong những hệ thống quan trọng nhất trên ô tô cũng như các phương tiện lưu thông trên đường đó chính là Hệ thống phanh. Tùy theo mục đích lắp đặt, sử dụng và dòng xe mà hệ thống phanh sẽ khác nhau, ở các dòng xe du lịch hiện nay thì hầu hết đều sử dụng đó là phanh tang trống và phanh đĩa

phanh-oto-suzuki-1

Trong bài viết này, Suzuki Sài Gòn Ngôi Sao xin chia sẽ cách phân biệt cũng như hiểu được ưu và nhược điểm của hai hệ thống phanh phổ biến này.

Vậy hệ thống phanh trên ô tô là gì ?

Về cơ bản, hệ thống phanh trên xe du lịch Suzuki gồm 2 bộ phận: bộ phận quay gắn với trục bánh xe và một bộ phận đứng yên chứa má phanh. Khi đạp phanh thì thông qua các cơ cấu dẫn động 2 bộ phận này sẽ tiếp xúc với nhau sinh ra ma sát giúp giảm tốc độ bánh xe đến mức an toàn hoặc dừng hẳn xe.

phanh-oto-suzuki-2

Sự khác biệt giữa phanh đĩa và phanh tang trống nằm ở thành phần và kết cấu của các bộ phận này:
- Đối với phanh đĩa, bộ phận quay là một đĩa phanh bằng kim loại (thép, carbon, gốm …) gắn với bánh xe. Phần chứa má phanh là kẹp phanh được dẫn động bằng các piston thủy lực để khi đạp phanh các piston này sẽ đẩy má phanh ép sát vào đĩa phanh giúp giảm tốc độ xe.

phanh-oto-suzuki-5
Cả hai bộ phận đĩa phanh và kẹp phanh được thiết kế lộ ra ngoài nên rất dễ quan sát.

- Đối với phanh tang trống, tất cả các bộ phận được chứa bên trong một khuôn kim loại hình trụ tròn (tang trống) gắn với bánh xe. Phần quay là tang trống ở bên ngoài, phần đứng yên là guốc phanh bên trong (bao gồm: xylanh thủy lực, lò xo và má phanh). Khi đạp phanh, thông qua các cơ cấu dẫn động, xylanh thủy lực sẽ đẩy hai phần má phanh bung ra ngoài và ép sát vào mặt trong của tang trống để tạo ma sát và giảm tốc độ của xe.

phanh-oto-suzuki-6

Ưu và nhược điểm của phanh đĩa:

Ưu điểm:
- Hiệu quả phanh cao hơn nhiều so với phanh tang trống do sinh ra ma sát lớn.
- Thiết kế hở nên tản nhiệt tốt hơn, giúp duy trì hiệu quả phanh sau thời gian dài, giảm thiểu nguy cơ cháy phanh.
- Thiết kế hở cũng sẽ giúp người dùng, kỹ thuật viên dễ dàng quan sát, nhận thấy các hư hỏng để dễ dàng vệ sinh, sữa chữa.
- Trọng lượng thấp hơn phanh tang trống -> giảm trọng lượng xe.

Nhược điểm:
- Chi phí lắp đặt cũng như thay thế và sửa chữa cao hơn so với phanh tang trống.
- Thiết kế đĩa phanh và má phanh để hở nên dễ bám bụi, đất, cát,... khi vận hành. Phải chú ý vệ sinh để tránh hư hỏng tốn tiền thay thế, sữa chữa
- Không có khả năng cường hoá (phù hợp với ô tô con).

phanh-oto-suzuki-4

Ưu và nhược điểm của phanh tang trống:

Ưu điểm:
- Chi phí thay thế, sửa chữa thấp hơn so với phanh đĩa.
- Kết cấu đơn giản, các bộ phận đều bên trong tang trống, thuận lợi cho việc bảo dưỡng, sửa chữa.
- Thiết kế bao kín nên phù hợp nhiều điều kiện khí hậu, khó bị hỏng hơn.
- Có khả năng cường hoá (phù hợp với ô tô tải có khối lượng lớn).

Nhược điểm:
- Hiệu quả phanh thấp hơn so với phanh đĩa.
- Thiết kế bao kín nên khả năng làm mát kém hơn phanh đĩa -> sử dụng trong thời gian dài gây giảm khả năng phanh do sự giãn nở nhiệt của các thành phần trong cơ cấu phanh.
- Nặng hơn nhiều so với phanh đĩa.

phanh-oto-suzuki-3

Như vậy, có thể thấy phanh đĩa là loại phanh sở hữu những ưu điểm vượt trội so với phanh tang trống. Trên thực tế, hầu hết các dòng ô tô trên thị trường thường được trang bị cấu hình phanh kết hợp trước đĩa, sau tang trống để đảm bảo hiệu quả phanh tối ưu và an toàn nhất cũng như tối ưu chi phí sản xuất. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ như Suzuki Swift được hãng xe trang bị đến tận 4 phanh đĩa trên mỗi bánh xe, cũng hệ thống khung gầm Heartect giúp giảm trọng lượng xe đến 95kg, mang lại hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu cực kỳ ấn tượng - chỉ 3,67L/100Km đường ngoài đô thị.


test_drive_2_3_2019_3

Với những thông tin cơ bản trên, Suzuki Sài Gòn Ngôi Sao hy vọng đã mang đến cho Quý Khách những thông tin hữu ích nhất về về hệ thống phanh trên ô tô – cụ thể ở đây là phanh đĩa và phanh tang trống. Qua đó, với kiến thức có được, Quý Khách sẽ có thêm những tiêu chí đánh giá để lựa chọn cho mình chiếc xe ưng ý nhất.

Xem thêm:

>>> Những nguyên nhân làm đèn báo lỗi ABS hiện sáng

>>> Tìm hiểu hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD

Suzuki Sài Gòn Ngôi Sao

Ý kiến của bạn