/
/
/
/
/

Những chi tiết cực kỳ quan trọng trên ô tô mà rất ít người biết

Những chi tiết cực kỳ quan trọng trên ô tô mà rất ít người biết

Thứ sáu, 03/05/2019, 13:40 GMT+7

Trên những chiếc ô tô, xe du lịch có những chi tiết thiết kế rất quan trọng và đặc biệt hữu ích khi xe gặp nạn hoặc sự cố, nhưng đa phần người dùng lại không biết công dụng và cách sử dụng nó, dẫn đến những khó khăn hoặc mất tiền không đáng khi giải quyết sự cố.

Cùng Suzuki Sài Gòn Ngôi Sao điểm danh những cụm chi tiết ít được đề cập đến trong sách hướng dẫn sử dụng nhưng lại cực kỳ quan trọng nhé !

Cửa sổ “chết”, bộ phận chẳng bao giờ được sử dụng

Cửa sổ “chết” là cách gọi nôm na chỉ về ô kính ở cột C trên các dòng ô tô du lịch, kể cả một số loại xe tải. Sự xuất hiện của ô kính này thường khiến chúng ta lầm tưởng rằng ở cửa sổ hàng ghế thứ 2 có đến 2 ô cửa sổ, trong đó ô sát đuôi cố định và chẳng bao giờ hạ xuống được.

Cua_so_chet_tren_Suzuki_Ertiga_2019

Cửa sổ "chết" trên mẫu Suzuki Ertiga 2019

Cửa kính ôtô lên xuống nhờ trượt trên hai đường ray song song ẩn trong cửa xe, do đó ở hàng ghế sau do khoảng không gian lớn hơn nên sẽ có một phần diện tích do thiết kế không đủ để chứa hết toàn bộ ô kính xe. Chính vì thế mà việc thêm một cửa sổ nhỏ gần cột C, chia cửa sổ hàng ghế sau thành hai phần tách biệt đã được các hãng xe thiết kế ra nhằm tăng góc quan sát ra bên ngoài cũng nhưng làm đẹp thiết kế đuôi xe, và gần như cụm “cửa sổ chết” này không còn tác dụng nào khác.

Thế nhưng trong trường hợp bắt buộc phải phá cửa kính xe (cứu người kẹt bên trong), chúng ta cũng không nên phá cửa kính “chết” này vì chi phí thay thế nó đắt hơn các ô kính khác dù kích thước của nó nhỏ hơn rất nhiều và thời gian sửa chữa cũng lâu hơn.

Nắp nhỏ trước mũi xe

Phía đầu xe ô tô nếu quan sát kỹ sẽ thấy một nắp ốp nhỏ có hình dạng tròn, vuông hoặc đa giác tùy theo thiết kế của các hãng xe. Nó chính là nắp nhựa để che đi móc kéo cáp cứu hộ ẩn bên trong.

Một số người dùng có thể nhầm với nắp của chi tiết rửa đèn tự động (nằm ngay phía dưới cụm đèn), cụm nắp che móc kéo cáp thường được đặt ở ngay bên dưới cụm tản nhiệt về bên trái hoặc phải vì vị trí này kết nối trực tiếp với khung gầm xe để khi được kéo thì xe sẽ không bị hỏng hóc phần thân vỏ.

Vi_tri_nap_che_moc_keo_cap_xe_trenSuzuki_Ertiga_2019

Vị trí nắp che móc kéo cáp xe trên Suzuki Ertiga 2019

Khi xe gặp sự số không nổ máy được thì người dùng có thể lật nắp này ra sẽ tìm thấy móc để móc cáp vào xe khác nhờ kéo đi trong trường hợp không có xe nâng cứu hộ giao thông.

>>> Xem thêm: Suzuki Ertiga 2019 - Phong cách hơn - Thoải mái hơn

Nút mở khóa cần số xe số tự động

Trong trường hợp khẩn cấp cần di chuyển ô tô mà không có chìa khóa, đối với xe số sàn chỉ việc đưa cần số về “mo” (N), thì đối với xe số tự động (cần số ở vị trí P) cần phải chuyển về N. Tuy nhiên, cần xe số tự động có cơ cấu khóa số để đảm bảo an toàn và chỉ có thể di chuyển được khi xe nổ máy.

Chính vì vậy, thiết kế trên bệ cần số xe số tự động thường có thêm một khe mở khóa bí mật, gọi là nút Shift Lock.

nut_Shift_Lock

Nắp nhỏ trên bệ cần số ẩn chứa nút Shift Lock

Và vừa để ẩn đi, vừa mang tính thẩm mỹ và cũng để tránh trẻ nhỏ tò mò hãng xe Suzuki đã thiết kế chi tiết này thành một nắp nhỏ. Khi sử dụng, chỉ cần lấy móng tay hoặc vật cứng gỡ nắp đậy ra và và gạt lẫy nhỏ bên trong rồi mới di chuyển được cần số.

Xem thêm:
>>> Cách để nhanh chóng giảm nhiệt ôtô trong những ngày nắng nóng
>>> Làm cách nào để khử mùi thuốc lá trên ô tô

Bí mật ở ký hiệu bình xăng trên đồng hồ

Không phải hãng xe nào cũng thiết kế vị trí bình xăng bên người lái, tùy theo thị trường khác nhau, văn hóa giao thông khác nhau mà nắp bình xăng có thể được thiết kế nằm cùng hoặc khác bên với người lái. Vì vậy nhiều người dùng mới sử dụng chiếc ô tô lần đầu dễ bị nhầm vị trí khi đưa xe vào nơi đổ xăng. Chính vì thế các hãng xe đã tạo ra một cách hết sức đơn giản để nhận biết được vị trí nắp bình xăng mà không cần phải bước ra ngoài.

bieu-tuong-binh-xang

Bên cạnh biểu tượng bình xăng trên bảng đồng hồ là một hình vẽ tam giác "chỉ điểm" vị trí nắp bình nhiên liệu

Bạn hãy để ý hình vẽ tam giác nhỏ bên cạnh biểu tượng bình xăng trên mặt đồng hồ. Tam giác chỉ về phía bên nào, thì bên đó chính là nơi đặt nắp bình xăng. Nếu hiểu ám hiệu này, tài xế không cần phải lo lắng khi lái xe lạ mà vẫn nắm được quy tắc thiết kế nơi đặt nắp bình nhiên liệu.

Suzuki Sài Gòn Ngôi Sao

Ý kiến của bạn