/
/
/
/
/

Những nguyên nhân làm đèn báo lỗi ABS hiện sáng

Những nguyên nhân làm đèn báo lỗi ABS hiện sáng

Thứ tư, 22/05/2019, 14:50 GMT+7

Trong quá trình sử dụng, đôi khi bạn sẽ thấy đèn báo ABS trên tablo hiện sáng lên nhưng không biết nguyên nhân và tại sao xe lại báo như vậy. Hãy cùng Suzuki Sài Gòn Ngôi Sao cùng tìm hiểu xem sao nhé !

den-bao-loi-abs-1
Bảng taplo xe Suzuki Swift 2019

Những nguyên nhân thường gặp làm cho đèn báo ABS hiện sáng

Trước tiên chúng ta phải hiểu rằng, khi có vấn đề ở bất kỳ bộ phận điện tử nào thì hệ thống điều khiển của chúng sẽ ghi lại trục trặc này dưới dạng mã lỗi và cùng với đó là cho đèn báo hiện sáng. Và hệ thống chống bó cứng phanh ABS cũng như vậy

den-bao-loi-abs-2

Trên hệ thống phanh ABS ngày nay được chia thành các phần cơ bản như sau:

  • Bộ điều khiển hệ thống ABS
  • Một van chấp hành
  • Bơm thủy lực
  • 4 cảm biến tốc độ bánh xe (được đặt ở trên 4 bánh của hệ thống dẫn động).

Và bây giờ, chúng ta sẽ cùng đến với những nguyên nhân thường gặp phải nhất khi hệ thống ABS có lỗi và báo sáng đèn trên bảng taplo.

1. Lỗi trên cầu chì của hệ thống ABS

Cũng giống như tất cả các hệ thống điện khác trên ô tô, hệ thống điện tử điều khiển phanh ABS cũng được bảo vệ bởi cầu chì. Và cầu chì này sẽ gặp vấn đề hoặc hư hỏng (cháy cầu chì) nếu như có dòng điện chạy qua nó vượt quá định mức cho phép được ghi trên cầu chì hoặc đã quá cũ, bị rỉ sét dẫn đến hư hỏng.

den-bao-loi-abs-3

Khi các bạn phát hiện cầu chì đã bị cháy, nhưng thay mới vẫn bị cháy lại thì có thể hệ thống này đã bị ngắn mạch tại vị trí motor bơm hoặc bộ điều khiển. Các bạn có thể kiểm tra cầu chì hệ thống điều khiển ABS được đặt cố định gần bộ chia điện dưới gầm mui xe hoặc ngay dưới bảng táp lô.

2. Lỗi cảm biến tốc độ bánh xe

Là bộ phận tiếp nhận đồng thời gửi tín hiệu tốc độ vận tốc của từng bánh xe cho bộ điều khiển trung tâm hệ thống ABS. Nguyên nhân thường thấy đó là cảm biến bị lỗi do quá bẩn, rỉ sét do xe ô tô thường xuyên chạy trong vùng đường xá không tốt như sình lầy làm phần cảm biến bị bẩn và đo tốc độ không còn chính xác. Một nguyên nhân nữa cũng do di chuyển trong địa hình xấu, xe bị rung lắc mạnh có thể khiến cho cảm biến bị hỏng hoặc rơi ra ngoài.

den-bao-loi-abs-4

Hoặc nếu má phanh quá mòn cũng làm cho tín hiệu về tốc độ bánh xe gửi về bộ điều khiển bị sai, lúc này đèn báo lỗi ABS sẽ hiện sáng.

>>> Xem thêm: Những chi tiết cực kỳ quan trọng trên ô tô mà rất ít người biết

3. Lỗi do roto của cảm biến ABS

Cảm biến tốc độ nhận nhiệm vụ truyền tín hiệu tốc độ bánh xe dưới dạng xung về bộ phận điều khiển. Dạng xung này được tạo ra là do hoạt động quay của rô to của cảm biến được đặt cố định ngay bánh xe.

den-bao-loi-abs-5

Hệ thống sẽ xác định là lỗi nếu như các răng của roto bị mất hoặc chính bản thân roto bị hỏng làm cho tín hiệu phản hồi gửi về hệ thống điều khiển không chính xác làm cho hệ thống báo lỗi.

4. Nguyên nhân do hộp ECU bị hỏng

Đèn báo lỗi ABS cũng nổi sáng khi hộp ECU điều khiển bị hư hỏng, ở trường hợp này, dù ECU bị trục trặc nhưng đèn báo ABS vẫn hoạt động bình thường để cảnh báo cho lái xe biết về tình trạng của ABS để tìm cách khắc phục.

5. Nguyên nhân do bộ chấp hành thủy lực đang gặp sự cố

Bộ chấp hành thủy lực đang gặp sự cố bao gồm:

  • Sự cố trên các van điện từ điều khiển áp suất dầu phanh tới từng bánh xe
  • Sợ cố của motor điện bơm dầu hồi về thùng chứa

den-bao-loi-abs-6

Xem thêm: 

>>> Khi nào cần thay các phụ tùng quan trọng trên ô tô ?
>>> Tìm hiểu hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD

Những lưu ý khi sửa ô tô có trang bị ABS

Khi sửa chữa hệ thống ABS, vì nó nằm tới 4 vị trí và kết cấu khá phức tạp và chi phí thay thế cũng khá là cao. Chính vì vậy các bạn hãy luôn giữ xe sạch sẽ sau khi đi vào những địa hình xấu. Cùng với đó là thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng định kỳ.

khuyen-mai-dich-vu-dau-nam-ky-hoi-1
Xưởng Dịch Vụ tiêu chuẩn chất lượng 5S Suzuki Sài Gòn Ngôi Sao

Nếu rủi ro xảy ra trục trặc, làm đèn báo ABS hiện sáng, sau khi loại trừ các trường hợp khách quan có thể tự bạn kiểm tra được thì hãy mang xe đến ngay Suzuki Sài Gòn Ngôi Sao với các trang thiết bị sửa chữa, chẩn đoán chuyên dụng để có các phép thử để xác định chính xác lỗi.

Suzuki Sài Gòn Ngôi Sao

Ý kiến của bạn