/
/
/
/
/

Những nguyên tắc cần biết để lùi xe ô tô dễ dàng và an toàn

Những nguyên tắc cần biết để lùi xe ô tô dễ dàng và an toàn

Thứ hai, 13/05/2019, 11:01 GMT+7

Làm thế nào để lùi xe ô tô một cách an toàn cho bản thân và mọi người chung quanh ? Những nguyên tắc cần biết để lùi xe dễ dàng và an toàn nhất ? Hãy cùng Suzuki Sài Gòn Ngôi Sao tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nhé !

lui-xe-oto-an-toan-1

check Dừng xe, đạp thắng, bật đèn cảnh báo và cài số lùi

Đây là nguyên tắc đầu tiên mà người dùng cần tuân thủ, ở mỗi loại xe khác nhau lại có cách vào lùi khác nhau từ số sàn cho tới số tự động. Dù là xe loại nào, hãy nhớ luôn luôn đạp phanh trước tiên.

lui-xe-oto-an-toan-2

 check Chỉnh gương

Đối với người dùng đã quen xe, thì gương chiếu hậu có thể đã được chỉnh sẵn và quen thuộc với người lái. Tuy nhiên bạn cũng nên quan sát và điểu chỉnh lại cho phù hợp với thói quen nhất.

lui-xe-oto-an-toan-7

Chỉnh gương chiếu hậu giúp người lái xe có tầm quan sát phía sau hợp lý hơn ở mỗi trường hợp cần lùi cụ thể. Đối với lái mới hoặc khi bạn sử dụng một chiếc xe mới thì việc làm này là rất cần thiết.

Nhiều người có thói quen gập thấp gương bên phía khách để quan sát được vệt bánh xe cuối cùng. Người quen xe có thể ước lượng chính xác kích thước của xe, từ đó không phải chỉnh gương quá nhiều.

check Quay đầu lại hay không?

lui-xe-oto-an-toan-3

Đây luôn là vấn đề gây tranh cãi lớn nhất khi lùi xe giữa tài già và tài non, chỉ cần nhìn vào gương chiếu hậu để lùi hay phải quay hẳn đầu trở lại để quan sát? Mở kính và quay đầu lại sẽ giúp tài xế có góc quan sát thuận mắt và thật hơn khi nhìn qua gương, nhưng điều đó liệu có thực sự cần thiết hay không?

Đối với tài xế lâu năm thì nhìn qua gương chiếu hậu trong xe và ước lượng khoảng cách bằng mép dưới cửa kính hậu thường là cách để họ ước lượng xem xe đã sát vách chưa. Quan sát theo cách này chỉ phù hợp khi bạn đã quen xe và ước lượng tốt kích thước của xe.

Đa phần thiết kế gương chiếu hậu ngoài (đặc biệt là bên phụ) là gương lồi để tăng góc quan sát, giảm tỉ lệ điểm mù và thường đi kèm dòng cảnh báo "khoảng cách trong gương giữa các vật thể xa hơn so với thực tế bên ngoài(objects in mirror are closer than they appear)", có nghĩa là vật cản phía sau có khoảng cách thực tế gần hơn so với khoảng cách nó hiển thị trên gương, để người lái không chủ quan. Gương chiếu hậu bên trong thường là gương phẳng nên phản ánh đúng khoảng cách. Do đó, việc dùng gương nào là thói quen của mỗi người khi đã có kinh nghiệm.

Chỉ nhìn qua gương hay quay hẳn đầu lại có tác dụng như nhau nếu tài xế đã quen xe và ước lượng được khoảng cách thực tế, tuy nhiên bạn hãy nên tập luyện với kỹ thuật lùi xe và liên tục quan sát cả gương chiếu hậu 2 bên. Điều đó sẽ khiến bạn hạn chế điểm mù so với việc quay đầu lại để quan sát khi lùi.

>>> Xem thêm: Suzuki Ciaz có trang bị camera lùi, cảm biến khoảng cách vật cản phía sau giúp lùi xe dễ dàng và an toàn hơn.

check Lái chậm

lui-xe-oto-an-toan-6

Số lùi luôn là số có moment xoắn cao nhất trong hộp số (khỏe nhất), tức cùng mức nhả côn, cùng mức độ đạp ga (hay nhả phanh ở xe số tự động) như nhau thì số lùi bao giờ cũng chạy nhanh hơn số một. Hơn nữa, tầm nhìn ở phần đuôi xe bao giờ cũng là hạn chế nhất nên việc điều khiển xe thật chậm là cách an toàn nhất khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

check Tiến bám lưng, lùi bám bụng

lui-xe-oto-an-toan-4

Đây là khẩu quyết mà trường đào tạo lái xe nào cũng bắt các học viên phải thuộc nằm lòng khi bắt đầu học lái, tức là khi tiến thì phải bám vào bên cua rộng hơn, ví dụ cua trái thì bám phải, cua phải bám trái. Ngược lại, khi lùi phải bám phải và lùi trái bám trái (ở đường chữ S hoặc đường zích zắc).

Khi tiến chúng canh xe theo mép ngoài để tạo không gian phía tài, để tránh bị quẹt sườn xe. Ngược lại khu lùi cần bám theo phía tài, để tạo không gian phía phụ không bị quẹt đầu.

Trên đường 2 làn xe chạy vào khúc cua hẹp, lưng và bụng chỉ tính cho làn mà xe đang di chuyển không tính cho cả đường bởi như thế dễ dẫn tới đấu đầu với xe ngược chiều.

Xem thêm:

>>> Rượu bia ảnh hưởng tới người điều khiển xe như thế nào?
>>> Tại sao bàn đạp phanh bị rung khi đạp phanh?

check Xuống xe quan sát

Trong điều kiện thiếu ánh sáng, môi trường lạ, phải lùi vào vị trí khó thì nên canh non, xuống xe quan sát và hình dùng trong đầu trước phương án lùi xe sẽ tốt hơn. Trời mưa to, chấp nhận ướt người, xuống xe quan sát nếu thấy cần thiết.

check Cố gắng xác định hướng xe

lui-xe-oto-an-toan-5

Tận dụng những điểm cố định trong không gian gần để xác định hướng xe, vị trí xe cũng như để canh xe, vị trí phải dừng. Tập thói quen tạo cảm giác vị trí, khoảng cách tương đối khi lấy cạnh dưới của kính chắn gió phía sau làm điểm so sánh. Khi đi xe ngoài phố cần tấp vào lề, từ vị trí người lái nhìn qua cạnh dưới kính chắn gió phía trước sẽ thấy điểm giao nhau với vỉa hè.

check Trái là phải, phải là trái

Đây là nguyên tắc tài xế buộc phải “nằm lòng” khi lùi xe. Khi đánh lái sang bên trái xe sẽ lùi về bên phải và ngược lại. Hãy cẩn thận, vì chỉ một sai lầm nhỏ thôi cũng có thể khiến bạn phải trả giá với việc va chạm.

>>> Xem thêm: Khuyến mãi mới nhất tại Suzuki Sài Gòn Ngôi Sao

Hãy lái xe an toàn cho chính bản thân bạn và cả những người xung quanh nhé !

Suzuki Sài Gòn Ngôi Sao

Ý kiến của bạn