/
/
/
/
/

Tại sao bàn đạp phanh bị rung khi đạp phanh?

Tại sao bàn đạp phanh bị rung khi đạp phanh?

Thứ ba, 07/05/2019, 15:28 GMT+7

Nguyên nhân nào dẫn đến bị rung bàn đạp khi đạp phanh? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra nguyên nhân và biết cách khắc phục nhé !

ban-dap-phanh-bi-rung-1

Đĩa phanh quá dơ hoặc mòn không đều là một trong những nguyên nhân gây rung giật​

Hiện tượng bàn đạp phanh bị rung hoặc xe bị giật giật bất ngờ khi phanh, thông thường là do đĩa phanh mòn không đều. Khi đạp phanh, má phanh sẽ ép vào đĩa phanh làm cho tài xế có thể cảm nhận sự rung giật từ bánh xe truyền đến thông qua bàn đạp. Bụi bẩn và rỉ sét trên đĩa phanh cũng có thể gây rung động nhỏ.

Nếu đây đúng là nguyên nhân thì giải pháp là dùng máy tiện để giúp cho bề mặt đĩa phanh phẳng đều và trơn tru, việc này không những giúp tránh được hiện tượng rung mà còn giúp phanh trở nên “ăn” hơn do loại bỏ được lớp kim loại bị chai cứng ở trên bề mặt. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng cách này vì như vậy sẽ làm giảm tuổi thọ của đĩa phanh hoặc trống phanh do càng vào bên trong các lớp kim loại càng nhanh bị mài mòn, thậm chí gây nguy hiểm nếu độ dày đĩa phanh mỏng hơn thông số kỹ thuật của nhà sản xuất có thể làm đĩa phanh nóng nhanh hơn gây cháy phanh hoặc nghiêm trọng hơn là gãy đĩa phanh.

>>> Xem thêm: Những chi tiết cực kỳ quan trọng trên ô tô mà rất ít người biết

ban-dap-phanh-bi-rung-2

Tiện lại bề mặt đĩa phanh để khắc phục tình trạng rung giật​

Độ dày bề mặt của đĩa phanh đóng vai trò khá quan trọng, chỉ cần một biến đổi rất nhỏ cũng đã khiến tài xế cảm nhận được sự rung giật, trong trường hợp nghiêm trọng hơn là toàn bộ chiếc xe sẽ bị rung khi đạp phanh.

Đĩa phanh bị vênh cũng là một trong những nguyên nhân gây rung giật do bề mặt tiếp xúc với má phanh không đồng đều, nếu để lâu sẽ khiến cho má phanh hoặc đĩa phanh bị hư hỏng nặng.

Một số xe vẫn còn sử dụng phanh tang trống ở bánh sau thì hiện tượng bị mòn bề mặt bố ma sát của nó cũng là nguyên nhân dẫn đến rung giật.

>>> Xem thêm tin tức khác: https://giaxesuzuki.vn/tin-tuc-khac.html

Hy vọng với những thông tin trên bạn đã có thêm chút kiến thức để chẩn đoán nguyên nhân rung giật khi đạp phanh và khi xuất hiện những dấu hiệu này bạn nên đưa xe đi kiểm tra để khắc phục.

Suzuki Sài Gòn Ngôi Sao

Ý kiến của bạn